ยกระดับ SMEs ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม กับ  ผศ.ดร.อรพรรณ คงมาลัย อาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรม และหัวหน้าโครงการยกระดับธุรกิจเริ่มต้น ปี 2562

ปัจจุบัน วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs มีจำนวนกว่า 3 ล้านกิจการ คิดเป็นร้อยละ 99.7 ของจำนวนวิสาหกิจทั่วประเทศ ดังนั้น SMEs จึงเป็นแหล่งจ้างงานขนาดใหญ่ ก่อให้เกิดการจ้างงานมากกว่า 10 ล้านคน นับเป็นห่วงโซ่การผลิตและเป็นรากฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญกลไกหนึ่ง
รัฐบาลมุ่งพัฒนาประเทศไทยไปสู่การเป็น Thailand 4.0 ผู้ประกอบการ SMEs จำเป็นต้องปรับตัวในการสร้างนวัตกรรมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม การที่ SMEs จะพัฒนานวัตกรรมเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น หน่วยงานภาครัฐและมหาวิทยาลัยจึงเข้ามามีบทบาทในการบูรณาการการทำงานกับ SMEs เพื่อพัฒนานวัตกรรม หรือที่เรียกกันว่าโมเดลการสร้างนวัตกรรมแบบเกลียว 3 สาย (triple helix model)
ผศ.ดร.อรพรรณ คงมาลัย อาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหัวหน้าโครงการยกระดับธุรกิจเริ่มต้น (Boost up New Entrepreneurs) ปีงบประมาณ 2562 กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. สนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ยกระดับธุรกิจ โดยนำกระบวนการพัฒนานวัตกรรมมาปรับใช้ในตลอดห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจ ตั้งแต่ Idea Generation, Designing Business Model, Financing, Production, Sale and Marketing และ Distribution …

อ่านเพิ่มเติมได้ที่  https://tu.ac.th/thammasat-upgrade-smes-with-technology-and-innovation

Upgrade_SMEs01
Upgrade_SMEs03